(SGTTO) - Ngày 25-10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước đã có 94 doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp GMP (Good Manufacturing Practices - tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) về sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1-7-2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có giấy chứng nhận GMP thì mới được sản xuất. Theo đó, Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất vào hồ sơ và thông báo về Cục An toàn thực phẩm trước khi nhập khẩu sản phẩm đối với các sản phẩm sản xuất sau ngày 1-7-2019 (các sản phẩm sản xuất từ trước ngày 1-7-2019 vẫn được lưu hành).
Khi chưa áp dụng quy định sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đạt chuẩn GMP, nước ta có khoảng trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nhiều sản phẩm được quảng cáo thổi phồng công dụng, bán “loạn giá” khiến người dân tưởng nhầm là thuốc chữa bệnh. Thì nay, chỉ còn 94 doanh nghiệp đạt chuẩn GMP được tiếp tục sản xuất, các công ty chưa đạt chuẩn này phải dừng lại đầu tư cơ sở vật chất máy móc, nguồn nhân lực… để đạt tiêu chuẩn GMP hoặc là phá sản, nhằm đảm bảo sức khoẻ, chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, chuẩn GMP của thực phẩm chức năng không khác gì so với chuẩn GMP sản xuất thuốc, từ cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải sạch và không ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường; cán bộ phụ trách sản xuất tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành; kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm, chất lượng của sản phẩm. Các hồ sơ thể hiện quá trình nuôi trồng, thu hái, bao gói, bảo quản, lưu kho, vận chuyển, lưu thông đối với nguyên liệu nhập về cho sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu.
Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thẩm định các nhà máy của doanh nghiệp muốn đầu tư, nâng cấp hệ thống sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, nhằm mang lại các sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng cho người dân trong nước.
Hoàng Nhung