Thứ ba, Tháng mười hai 3, 2024

Nha Trang: Bộ Y tế vào cuộc vụ 222 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm gà tại quán Trâm Anh (Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người nhập viện (tính đến chiều 14-3), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân, tạm đình chỉ cơ sở gây ra sự vụ.
Một số ca ngộ độc sau dùng cơm gà của quán Trâm Anh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Cụ thể, ngày 14-3, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc ở quán cơm Trâm Anh trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Qua đó, Bộ Y tế đã có công văn số 476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân.

Đến sáng nay (15-3), UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Y tế về kết quả xử lý vụ việc ngộ độc thực phẩm nêu trên. Theo đó, tính đến 15:00 ngày 14-3, ghi nhận có đến 222 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó, 155 trường hợp đang điều trị, còn lại được các cơ sở y tế kê thuốc cho theo dõi ngoại trú.

Sau khi kiểm tra, chủ quán cơm gà xuất trình Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Đồng thời, cơ sở không kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng theo quy định.

Quán cơm gà Trâm Anh tạm thời đóng cửa. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Hiện việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn vẫn chưa có kết quả. Do vậy, cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến 222 người nhập viện. Trước đó, ngày 13-3, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ kinh doanh quán ăn này để điều tra. Trong đêm cùng ngày, đại diện quán cơm gửi lời xin lỗi đến khách hàng, chủ động liên hệ các bệnh nhân, đến bệnh viện thăm hỏi để đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Năm 2022, Nha Trang cũng từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lên đến 600 em học sinh ở trường Ischool Nha Trang, khiến một em tử vong. Kết luận, trong các mẫu thử có vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Salmonella gây nên ngộ độc thực phẩm.

Theo Sức khỏe & Đời sống, báo Khánh Hòa

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết nối