Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt, giòn sần sật miến xào tôm tích trưa giữa tuần

(SGTT) – Miến xào là món ăn trưa đổi vị cho bữa cơm văn phòng của một số người. Trong đó, miến xào tôm tích là phiên bản được yêu thích bởi hương vị, độ thơm ngon và dinh dưỡng.

Theo thông tin trên các trang mạng xã hội, tôm tích là hải sản có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền, như tôm tít hay bề bề. Đặc trưng của tôm tích là lớp vỏ cứng và xung quanh có nhiều hàng gai nên cách sơ chế để lột vỏ tôm rất quan trọng. Dù lượng thịt tôm tích phần thân không nhiều bằng các loại tôm khác nhưng thịt của chúng có vị thơm đặc trưng, nên quán ăn, nhà hàng vẫn ưa chuộng đưa vào thực đơn món ăn.

Thay vì thưởng thức món miến nấu tôm tích dân dã theo phong vị người Hải Phòng, bữa trưa nay mang tính chất nhanh, gọn hơn bởi cách xào. Theo đó, quy trình chế biến món ăn này gồm các bước: luộc miến, xào miến, thêm tôm tích vào xào, thêm rau củ xào ít phút là hoàn tất.

Quay lại câu chuyện tôm tích, kích cỡ của chúng cũng là điều lưu ý để người nội trợ chọn mua khi chế biến món ăn này tại nhà. Hiện thị trường thực phẩm có nhiều kích cỡ tôm tích, con lớn khoảng 2-3 con/kg cho lượng thịt nhiều hơn và đôi khi bắt gặp cả con có trứng.

Tiếp thêm về sợi miến, hiện có nhiều sự lựa chọn loại sợi, chất lượng, hương vị và cả xuất xứ. Những ai quen phong vị ẩm thực vùng miền nên chọn miến dong, còn hương vị mới lạ chọn thử qua miến củ dền, miến sắn hay sợi miến của người Hàn Quốc khi chế biến món ăn. Có thể thấy, miến xào tôm tích không đơn thuần là sự kết hợp giữa miến và tôm, mà nó còn thể hiện sự tinh tế qua cảm nhận giòn, dai từ sợi miến; vị ngọt đậm đà từ tôm tích.

Do đặc trưng sợi miến khi nguội dễ dính bết nhau, tôm tích cũng là hải sản nên dùng khi nóng nên mọi người cần thưởng thức ngay khi bếp vừa dọn ra hoặc vừa đặt mua về. Những ai muốn bổ sung chất xơ cần dặn thêm hành ngò, giá hay hẹ xào chung. Cuối cùng, pha chén nước tương, thêm vài lát ớt xát là mọi người đã có bữa trưa thơm ngon cùng miến xào tôm tích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối