Thứ năm, Tháng mười một 28, 2024

Trưa nay ăn gì: Nui xào thập cẩm – món ngon đổi vị cho bữa trưa giữa tuần

(SGTT) – Nui là thực phẩm dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị, cũng như cách chế biến. Trong đó, món nui xào thập cẩm hấp dẫn thực khách bởi độ giòn và sự đa dạng của các nguyên liệu nấu cùng.

Hôm nay, không phải là những sợi bánh thân quen như hủ tiếu, mì, bún, phở… đem chế biến món ăn mà Trưa nay ăn gì chọn sợi nui, kết hợp cùng cách xào phổ biến trong ẩm thực. Món ăn có thêm điểm nhấn bởi quán có gì bán nấy.

Cụ thể, khái niệm quán có gì bán nấy chính là chỉ phần thực phẩm thập cẩm để xào món ăn, dựa trên nguồn hàng nhập vào. Thế nên, từ thập cẩm có thể hiểu là hỗn hợp của nhiều loại thịt hay rau củ. Một số ví dụ thường được quán ăn áp dụng như nhóm thịt heo, bò, gà; nhóm hải sản gồm tôm, mực, bạch tuộc, phi lê; nhóm rau củ như cà rốt, dưa leo, cà chua bi, giá đỗ, cải ngọt, cải thìa…

Theo đó, các nguyên liệu được phân loại và sơ chế từ khâu đầu tiên khi chế biến món ăn. Nhóm thịt và hải sản sơ chế, để nguyên hay cắt miếng tùy loại; nhóm rau củ sơ chế sạch rồi cắt hạt lựu.

Về sợi nui, thị trường thực phẩm có sự đa dạng chủng loại về hình dáng và chất lượng. Ngoài nui sợi truyền thống, một số quán ăn còn áp dụng nui nhập từ Ý để xào món ăn. Chính vì thế, hương vị cũng có phần “Âu hóa”, tạo nên sự lạ miệng cho thực khách.

Nguyên liệu đã có, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách chế biến món ăn giới thiệu trưa nay. Quy trình gồm xào sợi nui, cho ít gia vị vào áo đều nui tạo lớp vị mằn mặn. Sau đó, cho hỗn hợp vào xào đến khi tất cả đều chín.

Phương pháp chế biến tạo nên nước sốt ít hay nhiều tùy thuộc phong cách người nấu và sở thích thực khách. Nếu chọn cách xào ít sốt, thực khách thường được quán tặng kèm thêm chén canh súp cho dễ ăn. Còn lại, cách xào nhiều sốt mang đến món ăn hai trong một, nghĩa là nước sốt như canh chan vào món ăn để dễ thưởng thức.

Khâu trình bày món ăn cũng khá bắt mắt bởi nó không dọn lên như cơm văn phòng khi cho thịt riêng, nui riêng hay nước sốt riêng. Theo đó, nui xào thập cẩm được đầu bếp trình bày lên một đĩa trắng, rắc thêm ít hành, ngò và tiêu. Những ai ăn mặn có thể tự pha thêm chén nước tương hay nước mắm tùy thích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mì gói nấu thanh cua cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Mì gói là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, và nó cũng là nguồn cảm hứng để đầu bếp quán ăn...

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Kết nối