(SGTT) – Không chỉ dùng làm nước ép, hạt lựu còn là nguồn cảm hứng để các đầu bếp chế biến món ăn. Theo đó, salad lựu không chỉ thơm ngon, bắt mắt mà nó còn mang đến những dưỡng chất hữu ích.
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món bún xào nấm kim châm trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng tô bún cá thác lác trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng cùng thịt heo xào nấm thanh ngọt
Theo một số chuyên trang ẩm thực, trái lựu có màu đỏ, hạt mọng nước và có thể ăn sống. Thông thường, hạt lựu đem chế biến thành nước ép bởi nó dễ uống và có màu đẹp mắt. Về dinh dưỡng, hạt lựu có chứa vitamin, chất xơ và trong một trái lựu có thể chứa đến hàng trăm hạt lựu.
Ứng dụng trong các món salad, hạt lựu có ưu điểm về độ giòn, ngọt nước nên dễ kết hợp chung với nhiều loại trái cây cũng như thực phẩm. Cụ thể, salad hạt lựu có hai dạng chế biến: thuần trái cây hoặc thêm đạm từ động vật.
Salad hạt lựu thuần trái cây: Nếu chọn phong cách này, đầu bếp chuẩn bị nhiều loại trái cây, ưu tiên màu sắc khác nhau để tạo màu bắt mắt cho đĩa salad hạt lựu. Tùy đặc tính mỗi loại trái cây mà người làm gọt vỏ, cắt kiểu quân cờ hay cắt lát mỏng. Chỉ có một lưu ý để giữ độ tươi và màu sắc thì khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu sơ chế trái cây. Do là kiểu salad thuần chất xơ (không có đạm động vật) nên nước sốt trộn salad cũng làm từ nền tảng trái cây, như sốt chanh dây, sốt cam, sốt việt quất. Cứ thế, trộn đều trái cây cùng sốt là chỉ việc thưởng thức.
Salad hạt lựu kết hợp các loại thịt: Một số thực khách yêu thích thịt bò, thịt gà hay thịt heo sẽ không quá lo lắng khi vẫn có một phiên bản salad hạt lựu kết hợp những loại thịt này. Tuy nhiên, một số lưu ý khi chọn thịt làm salad là phải áp chảo qua thịt, chọn phần thịt nhiều nạc và ít mỡ, cuối cùng là cắt miếng vừa ăn dành cho salad. Sốt phù hợp cho salad hạt lựu phiên bản đạm thường có sốt tiêu đen, sốt bơ tỏi, sốt sữa kem bơ…
Không quá nổi bật như các loại salad trái cây khác nhưng salad hạt lựu âm thầm có những thực khách yêu thích riêng cho mình. Cứ thế, trong những bữa trưa văn phòng, quán ăn vẫn đưa món này vào thực đơn lành mạnh.