Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Ẩm thực tam vị nướng trưa Chủ nhật, có bò, gà và cả thịt heo

(SGTT) – Trước đây, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc theo phong cách ẩm thực từ món khai vị cho đến món chính; từ chiên xào cho đến luộc hấp. Thế nhưng, hôm nay sự đặc sắc sẽ quy về một cách chế biến là nướng với ba nguồn thực phẩm gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà.

Xét về ẩm thực vùng miền, kiểu nướng là cách làm chín thịt đòi hỏi sự công phu khi phải có lò than, rồi đun than sao cho lửa hồng lên đều và quan trọng nhất là nướng thịt chín mà không bị khét. Ngày nay, công nghệ hiện đại có thêm nồi chiên không dầu, lò nướng chuyên dụng nhưng thực khách vẫn “thèm thuồng” cái khói than ám nhẹ trên từng món ăn. Với mâm tiệc hôm nay, gồm có ba món là thịt heo nướng, thịt gà nướng và thịt bò nướng.

Thịt heo nướng: Nhắc đến thịt heo, các quán ăn trước đây thường chỉ chọn thịt heo nuôi công nghiệp để chế biến bởi giá thành thấp và giá bán phải chăng. Tuy nhiên, hiện có nhiều thực khách có điều kiện chọn thưởng thức món ăn phải đặc sắc và hấp dẫn nên nhà hàng dần chuyển qua nhập về heo tộc. Theo đó, heo tộc chỉ có trọng lượng vài kí lô gam một con, thường làm thành mẹt 5-7 món. Trong đó, heo tộc nướng là món ăn thơm ngon, có vị beo béo của mỡ cháy xém cùng phần thịt nạc. Thông thường, họ sẽ dùng xiên tre rồi xiên thành từng que thịt và đem nướng chín. Nước chấm dùng kèm mang phong vị Tây Bắc khi có chẩm chéo hạt dổi tán nhuyễn, tựa loại chấm muối tiêu thường thấy.

Thịt gà nướng: Về gà nướng, thực khách tại TPHCM sẽ không khỏi bở ngỡ bởi các đầu bếp đã biến tấu ra rất nhiều hương vị nước sốt để ướp gà và đem nướng. Thay vì trước đây chỉ đơn giản là gà nướng muối ớt thì nay có thêm gà nướng ớt cay Địa Trung Hải, gà quay lu xá xíu, gà nướng tiêu rừng Tây Bắc, gà nướng sốt chanh dây, gà nướng sốt tiêu đen… Tựu chung lại hương vị có thể khác ở phần da gà, còn thịt gà bên trong mềm, mọng nước.

Thịt bò nướng: Bò nướng trong phong vị ẩm thực vùng miền có hai kiểu làm là nướng ý và xiên cùng rau củ. Nếu thịt bò nướng y, quán ăn dọn cho bạn một tảng thịt bò khoảng 200g (thường là thăn ngoại), ướp qua ít muối rồi cứ thế nướng chín và thưởng thức (cách này giúp thực khách cảm nhận độ ngọt của thịt bò rõ rệt nhất). Còn lại, kiểu bò xiên que rau củ thì bò cắt khúc hình quân cờ nhỏ, ướp gia vị rồi xiên que cùng ớt chuông, cà chua, hành tây (cách này thực khách cảm nhận vị thanh từ rau củ khi kết hợp cùng thịt bò).

Qua khảo sát, giá các món nướng dao động từ 150.000 – 250.000 đồng tùy khẩu phần và thương hiệu quán. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người, nước uống gợi ý: các loại nước từ thảo mộc, lá trà vừa giúp cảm nhận món ăn ngon hơn vừa tẩy vị sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm cơm cuối tuần kiểu cơm niêu, đa dạng món ăn...

0
(SGTT) – Chọn phong cách ẩm thực cơm niêu với đa dạng món ăn kèm, bữa trưa hôm nay phù hợp cho nhóm khách...

Mâm tiệc cuối tuần với thịt tôm làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt tôm mọng nước làm điểm nhấn, mâm tiệc cuối tuần trưa nay đa dạng phong cách chế biến. Mâm tiệc...

Mâm tiệc cuối tuần có bánh xèo, món cuốn và lẩu...

0
(SGTT) – Chọn phong cách ẩm thực vùng miền, mâm tiệc hôm nay gồm các món bánh xèo, bắp giò heo cuốn rau rừng,...

Mâm tiệc trưa cuối tuần dân dã kiểu vùng miền

0
(SGTT) – Mang đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực một số tỉnh, thành, mâm tiệc hôm nay hứa hẹn tạo nên sự...

Mâm tiệc trưa 20-10 với đa dạng phong cách ẩm thực

0
(SGTT) – Trong bữa trưa sum vầy cho ngày lễ 20-10, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc gồm đa dạng thực phẩm...

Mâm tiệc hải sản có tôm hùm, cua, sò điệp thêm...

0
(SGTT) – Chọn hải sản làm điểm nhấn, mâm tiệc hôm nay gồm có tôm hùm, cua, sò điệp kèm thêm món ăn no...

Kết nối