Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Samgyeopsal – món ăn hấp dẫn của xứ sở kim chi

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc, món thịt ba chỉ nướng (Samgyeopsal) dường như xuất hiện ở từng “hơi thở” bữa cơm nhà hay thực đơn quán ăn, nhà hàng. Nhiều người yêu thích nó đến nỗi ra quán nướng là phải gọi ngay món này đầu tiên.

Theo một số chuyên trang ẩm thực quốc tế, thống kê, có đến 85% người trưởng thành Hàn Quốc thích món ăn này và có đến 70% người được hỏi cho biết họ ăn chúng ít nhất 1 lần/tuần. Đặc biệt, tại Hàn Quốc còn có hẳn một ngày dành riêng cho món ăn này, tên gọi là Samgyeopsal Day, tổ chức vào 3-3 hằng năm.

Hiện nay, thực khách tại TPHCM có rất nhiều sự lựa chọn quán ăn, nhà hàng Hàn Quốc để đến thưởng thức Samgyeopsal. Tập trung nhiều là ở khu vực quận 7, nơi có đông người Hàn sinh sống và họ chọn lập nghiệp bằng cách mở quán ăn chuyên món Hàn Quốc.

Trước khi tìm hiểu về thành phần nguyên liệu và cách chế biến thì câu chuyện lịch sử của Samgyeopsal cũng khá là thú vị. Theo đó, có giả thuyết cho rằng món ăn bắt nguồn từ những công nhân khai thác mỏ, khi họ có thói quen không ướp thịt mà nướng ngay để tiết kiệm thời gian.

Tên món ăn Samgyeopsal hiểu theo ngôn ngữ Hàn Quốc thì nó là cấu tạo của từ sam (ba), gyeop (lớp) và salad (thịt), cũng tương đồng với cấu tạo miếng thịt ba rọi (ba chỉ) heo gồm các lớp mỡ thịt xen kẽ nhau. Chi tiết hơn, món ăn phải gồm các nguyên liệu là thịt ba chỉ heo, salad hành lá, nước chấm (ssamjang) và rau ăn kèm.

Cụ thể, ba chỉ heo chọn phần thịt bụng có độ mỡ và thịt dày, khi cắt lát nướng không bị cháy khét. Salad hành lá gồm hành lá cắt nhỏ ngâm nước lạnh rồi trộn chung với nước tương, đường, hạt mè, dầu mè, ớt cay.

Do thịt ba chỉ heo không ướp sốt mà nướng ngay nên phần nước sốt phải thật sự đặc sắc. Chung quy lại gồm có tương đậu nành, tương ớt, đường, hành lá, tỏi, hạt mè, dầu mè đem trộn đều. Cuối cùng, thịt sau nướng sẽ được cuốn bởi xà lách cùng một số loại rau củ như cà rốt, dưa leo, ớt, lá mè.

So với bếp than của nhà hàng Hàn Quốc thì bếp than của người Việt mình cũng tương đương, đều cho chất lượng thịt nướng như nhau. Tuy nhiên, mọi người lưu ý chọn mua than không khói để bảo đảm hương vị cho thịt và cũng hạn chế khói từ than lấn áp thịt.

Cứ thế, tuần tự nướng thịt, canh thịt không bị cháy, gắp ra đĩa rồi chọn một cọng xà lách lớn, cho thịt lên trên kèm rau củ thái sợi. Cuối cùng, cuộn lại và chấm vào nước sốt là mọi người sẽ hiểu vì sao Samgyeopsal được yêu thích đến thế. Sau vị thanh ngọt từ rau là đến độ mọng nước của thớ thịt chín, xen lẫn chút béo bùi của mỡ heo và vị đậm đà của sốt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Buổi trưa thơm lừng, giòn tan với má heo nướng sốt...

0
(SGTT) – Trong nhiều phần thịt heo, má heo được một bộ phận thực khách yêu thích bởi sự hài hòa mỡ và thịt....

Bữa trưa quốc tế cùng cà ri gà cải bó xôi

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri Ấn Độ, món cà ri gà cải bó xôi tạo thích thú cho thực khách bởi...

Bữa trưa kiểu Thái với bò nướng chấm sốt Nam jim...

0
(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là...

Kết nối