(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món mì xào được ưa thích không kém cạnh các món cơm. Và một trong những phiên bản mì được yêu thích là mì xào xá xíu.
- Trưa nay ăn gì: Thơm chua vị biển cùng cơm chả cá sốt cà chua
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa sau lễ nhẹ nhàng cùng salad ức vịt sốt kem
- Trưa nay ăn gì: Mì quảng gà, món ngon xứ Quảng cho ngày đầu tuần
Nhắc đến mì xào xá xíu, thực khách từng thưởng thức có lẽ không thể quên được hương vị lôi cuốn của từng sợi mì áo đều lớp sốt gia vị, gắp thêm miếng thịt xá xíu và húp ít nước canh là đã tròn vị cho bữa trưa giữa tuần.
Theo đó, một phần mì xào xá xíu thường gồm sợi mì, thịt xá xíu, rau cải tùy chọn. Thực khách có hai lựa chọn dùng mì là sợi mì gói hoặc sợi mì vàng. Nếu như mì gói bắt vị, dễ thưởng thức bởi độ quen thuộc thì mì vàng lại có độ dai, giòn đặc trưng khó quên. Không chỉ hai loại sợi mì phổ biến này, một số nhà hàng Nhật Bản hoặc người nội trợ yêu thích ẩm thực quốc gia này còn ứng dụng sợi mì ramen, soba, udon để xào cùng xá xíu.
Xá xíu hay còn gọi là Char siu, món ăn bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Kết cấu của một phần thịt xá xíu là có lớp mỡ xung quanh rìa thịt, phần thịt ở giữa thì mêm mại. Màu sắc đặc trưng của thịt xá xíu là đỏ hồng hoặc đỏ nâu tùy sốt do người nấu pha chế.
Để món ăn bảo đảm chất lượng, sợi mì phải trải qua hai công đoạn chế biến là trụng và xào. Trong đó, cách trụng mì ngon (sợi mì luôn có độ giòn) là sau trụng nước sôi thì ngâm qua nước lạnh và gắp ra. Còn khi xào mì thì phải xào trên lửa lớn lúc đầu và sợi mì áo đều lớp sốt thì để mức lửa nhỏ cho đến khi chín.
Về thịt xá xíu, đây là món ăn chế biến sẵn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa. Trước đây, thịt xá xíu chỉ thường được ứng dụng trong các món hủ tiếu mì của người Hoa thì hiện nay nó đã đa dạng hơn khi là nguyên liệu chính của món cơm xá xíu hay mì xào xá xíu giới thiệu ngày hôm nay.
Dù các tiệm bán vịt quay, heo quay đều có bán kèm xá xíu nhưng nhiều quán ăn tự mua thịt heo về, ướp gia vị và quay. Phần thịt nạc dăm được chọn nhiều bởi nó cân bằng độ mỡ và nạc, khi thực khách dùng bữa không bị cảm giác thịt quá khô hoặc quá ngấy béo.
Nguyên liệu còn lại của món ăn hôm nay là rau củ quả xào chung. Đơn giản nhất thì người nấu chọn ít cải ngọt, cải thìa, bông cải để xào nhằm tăng lượng chất xơ cho món ăn. Một số quán ăn bán món nước như hủ tiếu, phở, bún còn khuyến mãi thêm cho thực khách một chén nước dùng để dễ ăn hơn.
Gia Hân tổng hợp