(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt dầu hào là món ăn trưa phù hợp cho nhân viên văn phòng theo tiêu chí nhanh – gọn – giá cả phải chăng.
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị biển món salad cá trích ép trứng thêm rong biển giòn tan
- Trưa nay ăn gì: Mì quảng vịt cho bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món gà Tikka Masala kiểu Ấn
Nhắc đến ẩm thực Hoa, nhất là phần nước sốt nền cho món ăn thì dầu hào thường được nghĩ đến đầu tiên. Nhiều người cho rằng dầu hào sản xuất từ con hào nhưng thực tế nó là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu khác ngoài hào như nước đường, tinh bột, phụ gia thực phẩm. Và khi có dầu hào thì các đầu bếp thường ứng dụng trong món xào để hương vị món ăn được nâng thêm một bậc.
Có một thực tế, tại các quán ăn bình dân, họ có xu hướng chọn tôm đông lạnh nên thịt dễ bị bở khi rã đông cũng như khi nấu nướng. Còn những thương hiệu ẩm thực uy tín hay người nấu tại nhà cứ việc ưu tiên chọn mua tôm còn sống, nhảy đanh đách trong hồ để bảo đảm độ thanh và ngọt thịt tôm.
Không chỉ là tôm sốt dầu hào, các món tôm nói chung trong ẩm thực Việt và quốc tế thường sơ chế tôm bằng cách bỏ đầu, bỏ chỉ đen dọc sống lưng, còn đuôi giữ lại để tạo điểm nhấn. Đối với đầu tôm, nhiều quán ăn còn giữ lại để nấu canh, chỉ cần thêm ít bầu bí cắt nhỏ, nêm tí hạt nêm và hành ngò là có thêm tô canh thanh mát.
Một số món ăn dùng dầu hào: Mì xào dầu hào tỏi ớt, măng tây xào dầu hào, cồi sò điệp xào dầu hào, gà xào nấm dầu hào, sườn heo sốt dầu hào…
Một nguyên tắc chung cho các món tôm xào là phải áp chảo thịt tôm cho cháy hai cạnh bởi giúp thịt tôm dậy vị hơn. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu như thịt tôm, rau củ vào xào và rưới sốt dầu hào ở công đoạn cuối.
Về rau củ, quán ăn có xu hướng chọn một số loại như cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, măng tây, cải thìa, ớt chuộng bởi chúng hợp vị khi xào chung thịt tôm. Trong quá trình xào, mọi người không cần cho thêm nước lọc để tạo sốt ăn kèm cơm bởi từ chính rau củ và chất ngọt tôm tiết ra đã đủ.
Khi món xào đã chín, quán chuẩn bị một phần cơm trắng nén trong chén, úp ngược mặt để tạo hình, sau đó, cho hỗn hợp đồ xào trang trí bên cạnh là món ăn đã hoàn tất. Nước chấm cho cơm xào tôm sốt dầu hào không cần thiết bởi nước sốt đã đủ đậm vị. Mang phong vị ẩm thực hiện đại, món cơm trưa giới thiệu hôm nay hứa hẹn tạo thêm sự rôm rả cho mọi người dù là dùng bữa tại gia hay nhóm bạn chung cơ quan hội họp.