Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao?

(SGTT) - Người bệnh sau khi nhiễm khuẩn Salmonella, chỉ vài tiếng đã khởi phát bệnh. Khi nhiễm khuẩn này, người bệnh thường có các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng... Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa, nặng hơn nữa là bị viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm túi mật, viêm gan…

Hiện vụ việc khiến rất nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại Trường iSchool Nha Trang vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trên mẫu thức ăn của trường cho thấy, vi khuẩn Bacillus cereus trong các mẫu thử có cả vi khuẩn Salmonella - tác nhân gây ngộ độc thực phẩm ở hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang - tồn tại rất lâu trong các loại thịt sống, thịt bẩn và nước bẩn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), với cách chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay những vật dụng nhà bếp không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Những đồ ăn như thịt, trứng, sữa không bảo quản kỹ… hoặc ăn những đồ sống, bẩn, trộn gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn này.

Vậy mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Salmonella sẽ như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể con người; những dấu hiệu nhận biết ngộ độc; trong trường hợp trẻ bị ngộ độc thức ăn, phụ huynh cần phải gì để sơ cứu cho trẻ nhỏ và các biện pháp nào phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc cũng như ăn uống sao cho đúng cách với trẻ. Những nội dung trên sẽ được bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 29-11 ngay sau đây.

Bên cạnh vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, những thông tin về bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tăng cao ở người trẻ, cũng như đề xuất về giá giường dịch vụ tại bệnh viện công… là các nội dung nổi bật trong phần điểm tin của bản tin.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Đầu tư vào đất nông nghiệp vùng ven: Được gì và...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tìm kiếm một không gian sống gần gũi với thiên nhiên...

Giá vé metro Bến Thành – Suối Tiên từ 6.000 đến...

0
(SGTT) - TPHCM vừa công bố giá vé tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, vé đi metro có giá từ 6.000...

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách...

Nở rộ xu hướng thuê mua áo dài gia đình, hội...

0
(SGTT) - Cận Tết, thay vì lựa chọn chụp ảnh chân dung mang tính cá nhân hoá như mọi năm, năm nay nhiều bạn...

Doanh nghiệp xây dựng dân dụng tất bật mùa cuối năm

0
(SGTT) - Thời điểm cuối năm, các công ty xây dựng dân dụng đang trong "cuộc đua" nước rút để hoàn thành hàng loạt...

Kết nối