Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Mâm tiệc cuối tuần có đùi dê đút lò, bê hấp nước dừa và cơm chiên tôm

(SGTT) – Nếu như những tuần trước, mâm tiệc gồm những món ăn thân quen, chế biến từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản thì hôm nay sẽ là sự mới lạ từ thịt dê, thịt bê.

Theo đó, thịt dê trong những năm gần đây được nhiều thực khách ưa chuộng. Các quán ăn chuyên về dê có thực đơn đa dạng từ các phần thịt cho đến lòng dê. Tuy nhiên, món ăn từ dê phù hợp cho mọi người sum vầy phải kể đến là đùi dê đút lò. Tiếp đến, món thịt bê hấp nước dừa cuốn kèm bún và rau, củ các loại mang đến vị thanh ngọt khó quên. Trong bữa tiệc nếu có những ai ăn khỏe thì bạn cũng đừng quá lo bởi món cơm chiên tôm sẽ giúp bữa tiệc vui tươi, trọn vẹn.

Đùi dê đút lò: Không chỉ riêng dê, bất cứ con vật nào thì thịt đùi vẫn được xem là phần ngon nhất. Bằng cách sơ chế kỹ càng, đùi dê thường không còn mùi tanh đặc trưng, trẻ nhỏ hay người lớn tuổi thưởng thức vẫn ngon miệng. Sử dụng lò quay chuyên dụng, đùi dê nằm gọn gàng trong nền nhiệt độ hơn 200 độ C. Sau khoảng thời gian đút lò thu về thành phẩm là đùi dê có lớp da nâu giòn óng ánh, thịt thơm mềm, mọng nước. Phần ăn kèm gồm rau rừng, nước chấm muối ớt hoặc chao.

Thịt bê hấp nước dừa: Món ăn mang phong vị miền Tây Nam bộ khi kết hợp nước dừa lúc hấp để lấy vị thanh ngọt. Vốn dĩ thịt bê đã có độ ngọt nhất định nên khi hấp nước dừa, vị càng thêm thơm ngon. Phần thịt ưa chuộng để làm món ăn là thịt phần lưng hoặc dưới cổ bởi nó cân bằng độ mỡ, da và thịt. Theo đó, thịt cho vào nồi hấp, dùng nước dừa thay nước lọc để hấp. Thành phẩm thu về là những thớ thịt mềm mại, ửng hồng; da thì giòn sần sật. Món ăn kèm phù hợp là bún tươi, rau rừng các loại và bánh tráng để cuốn.

Cơm chiên tôm: Do những món ăn trên đã sử dụng thịt động vật nên với món cơm chiên, đầu bếp gợi ý thịt tôm xào cùng để mang lại hương vị hải sản, cân bằng độ đạm. Cơm để chiên thường nấu vào ngày hôm trước, để tủ lạnh và khi nào chiên thì mang ra để hạt cơm được tơi, xốp. Tôm thường thấy là tôm sú, tôm thẻ, tôm càng… đem lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen dọc sống lưng, luộc lên rồi thái thành hạt lựu chiên cùng cơm. Nước chấm phù hợp: nước tương và vài lát ớt cho ai ăn cay.

Qua khảo sát, giá món đùi dê đút lò dao động từ 800.000 – 1.100.000 triệu đồng tùy trọng lượng đùi; ba rọi hấp nước dừa giá 350.000 đồng; cơm chiên tôm giá 200.000 đồng. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người.

Với sự mới lạ từ thịt dê, thịt bê được chế biến đặc sắc, tin chắc rằng mọi người sẽ có bữa tiệc vui tươi bên bạn bè, người thân trong dịp trưa cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức “top 5” món...

0
(SGTT) – Với hương vị thơm đặc trưng từ thịt dê hòa quyện cùng nước dùng màu cánh gián bắt mắt, hủ tiếu dê...

Trưa nay ăn gì: một thoáng Ấn Độ cùng cà ri...

0
(SGTT) - Cà ri là món ăn được xem như quốc hồn, quốc túy của Ấn Độ. Vị thơm nồng hương cà ri quyện...

Đến quán hủ tiếu dê mỗi ngày bán 3,5 tiếng hết...

0
(SGTT) - Với những thực khách sành ăn dê, quán hủ tiếu dê Gia Đạt (quận 11, TPHCM) là địa chỉ quen thuộc, bởi họ...

Kết nối