(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó, phiên bản cá trê kho gừng nghệ được ưa chuộng bởi hương vị thành phẩm của món ăn là thịt cá tươi ngon, áo lớp sốt đậm đà kho từ hai loại gia vị tốt cho sức khỏe: gừng và nghệ.
- Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa trưa thứ Ba cùng salad bơ tôm
- Trưa nay ăn gì: Lấy vị thanh mát sò điệp đưa vào món mì xào giòn rụm
- Trưa nay ăn gì: Gọn, nhẹ cùng món bánh nổi tiếng của đất nước Mexico
Đối với đầu bếp chuyên nghiệp nói riêng hay người nội trợ nói chung, gừng và nghệ là hai gia vị có mùi thơm đặc trưng mà nó có vị cay của tiêu, vị the của ớt, vị mằn mặn của nước mắm, nước tương hay cả vị ngọt nhẹ của đường.
Trong các bài thuốc dân gian về nấu nướng, gừng và nghệ được chú trọng ở các món ăn hay thức uống. Công dụng của nó tốt cho sức khỏe là điều hiển nhiên, có chăng khi chế biến món ăn thì phải có cách chọn lựa nguyên liệu tươi cũng như xào nấu cho đúng vị.
Với món ăn giới thiệu hôm nay, chúng ta sẽ có đến ba nguyên liệu chính là thịt cá trê, củ gừng và củ nghệ. Đầu tiên, chọn lựa thịt cá trê cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của bữa cơm trưa nay. Tại các quán cơm bình dân, mọi người có thể chỉ thưởng thức cá trê phi hoặc cá trê lai bởi độ phổ biến nhưng ở những nhà hàng ẩm thực Việt sang trọng, khâu thực phẩm rất được họ chú trọng, và thịt cá họ chọn nấu thường là cá trê vàng.
Một số cách chế biến cá trê từ phương pháp kho: cá trê kho gừng nghệ, cá trê kho riềng, cá trê kho tiêu, cá trê kho tộ, cá trê kho gừng, cá trê kho tương hột, cá trê kho nghệ…
Dù ngoại hình nhỏ chỉ cỡ mấy đốt ngón tay nhưng cá trê vàng thơm ngon, chắc thịt, ít tanh hơn các giống cá trê còn lại. Do thân cá có nhiều nhớt nên mẹo để người nấu xử lý là dùng tro bếp vuốt dọc thân cá. Nội tạng thì bỏ hết, rửa qua lại nước muối và cắt khoanh vừa ăn.
Về gừng, thường có hai cách ứng dụng là củ gừng cắt lát mỏng hoặc chọn lá gừng rồi lót trong đáy nồi để kho. Trong lúc kho, tinh chất gừng chảy ra và thấm đều vào từng thớ thịt. Còn nghệ thì giã nhuyễn, lấy phần bột chia làm hai: một nửa đem ướp trước với thịt cá, nửa còn lại để dùng trong lúc kho thịt.
Nguyên tắc chung của bất kỳ món kho nào là ưu tiên nồi kho bằng đất bởi nó giúp món ăn dậy mùi hơn khi kho bằng kim loại. Một số quán ăn không chỉ dùng nồi đất để kho mà họ còn dùng nồi đất để nấu cơm niêu. Phần cơm mặt trên thơm, mềm xốp còn đáy nồi thì có lớp cơm cháy, cạo ra ăn cũng rất thú vị.
Để kịp phục vụ khách hàng, các quán ăn thường kho một nồi cá lớn, khách đặt món bao nhiêu thì múc ra lượng bấy nhiêu phục vụ. Do là cơm trưa văn phòng nên món ăn hợp vị nhất là cơm trắng, thêm đĩa cà chua và dưa leo cắt lát, ly trà đá là bữa cơm của bạn đã thật sự tròn vị.