Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Thích sợi bánh phở, nghĩ ngay đến món phở bò kho

(SGTT) – Với từng sợi bánh phở dai giòn được áo lớp nước bò kho, thịt thăn bò mềm mại đậm vị, phở bò kho là một gợi ý thú vị cho bữa trưa đầu tuần.

Trong ẩm thực Việt, bò kho là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền, tùy vào nguyên liệu, văn hóa ẩm thực địa phương mà có nơi nấu nước sền sệt hoặc lỏng hơn một tí. Theo đó, bánh mì là món ăn kèm đầu tiên khi nhắc đến phở bò kho. Tuy nhiên, dưới sự biến tấu từ đầu bếp chuyên nghiệp thì còn có thêm mì vàng bò kho, mì gói bò kho, hủ tiếu bò kho hay món chọn giới thiệu cho ngày hôm nay là phở bò kho.

Nhắc qua về bò kho thì đây là món ăn được chế biến từ phương pháp hầm để thịt bò mềm ngọt còn nước dùng thì béo ngậy. Không chỉ là hầm, thịt bò chọn nấu kiểu kho cũng hay chọn phần thăn bò (mềm mại), gầu bò (vị béo), gân bò (dai sần sật). Thế nên, tùy vào nhóm thực khách đến tiệm mà quán ăn chọn thịt nấu cho phù hợp và thời gian để có thành phẩm một nồi bò kho với nước dùng ánh vàng đẹp mắt từ mỡ bò, sắc đỏ cà rốt thơm ngon còn thịt bò thấm vị tỉ lệ thuận với độ ngon.

Cụ thể, thịt bò đem sơ chế, ướp gia vị; trong thời gian chờ thì nướng hoa hồi, quế, thảo quả và gừng rồi bắc nồi lớn, cho gia vị vào nấu, xào sơ qua thịt bò rồi cho thêm nước lọc vào nấu để tạo nước dùng (công đoạn này mất khoảng 30 – 40 phút).

Khi thưởng thức, trụng nhanh sợi phở với nước sôi rồi cho vào tô, chan nước bò kho xăm xắp mặt và rắc chút hành lá, hành tây và tiêu là có ngay tô phở nghi ngút khói. Lúc này, chọn lượng thịt theo sở thích rồi cho vào tô là món ăn hoàn thành.

Thông thường, phở bò kho hay được quán ăn dọn ra cùng đĩa rau ngò gai, húng quế, lát chanh và ớt để trộn vào chén tương đen, tương ớt ăn cùng. Nếu sức ăn khỏe, mọi người vẫn có thể gọi thêm một ổ bánh mì và chấm cùng món ăn.

Do nước dùng có mỡ bò nên khi món ăn nguội đi thì đóng lớp váng dầu ở trên mặt nước dùng, tạo cảm giác thưởng thức bị ngấy mỡ. Chính vì vậy, khi đặt thức ăn trực tuyến, mọi người nên dùng ngay hoặc nếu để dùng sau thì cần cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với...

0
(SGTT) – Nằm ở vị trí đặc biệt của con bò, phần thịt lõi vai thời gian gần đây được quán ăn và người...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản mà ngon với...

0
(SGTT) – Mì gói là món ăn không quá xa lạ với mọi người, trong đó, mì gói xào bò là món ăn thường...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa 8-3 đặc sắc cùng steak...

0
(SGTT) – Không chỉ cầu kỳ về cách trang trí, món steak tạo hình trái tim còn mang đến giá trị dinh dưỡng cho...

Kết nối