(SGTT) – Ngoài đem ép thành dầu ăn tốt cho sức khỏe, ô liu đen còn là một trong những loại trái cây phù hợp để làm thành các món salad ngon miệng.
- Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng salad cồi sò điệp
- Trưa nay ăn gì: Salad xá xíu, biến tấu mới lạ cho món thịt thân quen
- Trưa nay ăn gì: Chút thân quen nhưng đầy mới lạ cùng salad bí đỏ
Những năm gần đây, thực khách Việt thường nghe nhắc nhiều về loại trái cây đặc trưng của vùng Địa Trung Hải – ô liu đen. Với vị tự nhiên cay, đắng, nhưng dưới sự chế biến của các đầu bếp chuyên nghiệp thì nó lại trở thành nguyên liệu kích thích vị giác khi dùng salad.
Trong ẩm thực châu Âu, ô liu ngoài làm salad khai vị thì còn có thể cho vào bánh mì, làm nhân bánh pizza, kẹp cùng thịt cho xiên nướng rau, củ. Quay trở lại với salad ô liu, sẽ có rất nhiều phiên bản salad tùy vào phong cách ẩm thực của bếp trưởng nơi đó.
- Salad Hy Lạp: Có tên là Choriatiki Salata, salad Hy Lạp gồm các nguyên liệu như xà lách romaine, rocket, dưa leo, cà chua, hành tây, lá oregano, ô liu và phô mai feta. Nước sốt đặc trưng làm từ dầu ô liu pha cùng giấm táo, thêm tỏi băm và nước cốt chanh.
- Salad thanh cua: Lấy cảm hứng từ thanh cua, thực phẩm thường thấy trong các món ăn Nhật Bản, đầu bếp sẽ dùng thêm phô mai cứng, cà chua, trứng luộc, muối, tiêu, mayonnaise và trái ô liu để chế biến. Tổng thể hương vị của món ăn trung hòa từ vị đắng, the nhẹ của ô liu hòa cùng vị béo bùi của trứng luộc và sốt mayonnaise.
- Salad ức gà phô mai: Ức gà là nguyên liệu phổ biến trong salad bởi phần thịt này hạn chế mỡ, phù hợp cho người theo chế độ ăn kiêng. Theo đó, ức gà đem áp chảo, các nguyên liệu còn lại như pho mát, cà chua, ô liu, dưa leo, rau mùi thái khúc vừa ăn và trộn cùng sốt mayonnaise.
- Salad pho mát cừu: Không quá quen thuộc với thực khách Việt, vậy nhưng, pho mát làm từ sữa cừu có vị thơm đặc trưng. Kết hợp cùng ớt cay Bungari, cà chua, dưa leo, ô liu và sử dụng nước sốt nền từ dầu ô liu và dấm táo… là đầu bếp đã chế biến hoàn tất một món salad thú vị.
- Salad bánh mì đen: Chọn bánh mì đen để đặt tên cho món ăn, người đầu bếp tạo nên món ăn này muốn mang đến một sắc thái mới dù những nguyên liệu nấu kèm rất quen thuộc. Đó là xúc xích phô mai béo thơm, trứng gà beo béo cùng sốt mayonnaise đậm vị. Kết hợp cùng độ chua của ô liu, món ăn này rất phổ biến tại quốc gia.
Có thể thấy, trong ẩm thực ngày nay, sự sáng tạo ra một món ăn còn là giao thoa văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia mà đầu bếp là người kết nối chúng. Ẩm thực đa phong cách (fusion) không chỉ giúp thực khách có cơ hội thưởng thức các món ăn sáng tạo mà chính người đầu bếp thêm nâng cao tay nghề. Dù bạn chọn phiên bản salad ô liu nào, tin chắc rằng hương vị đặc trưng của trái ô liu sẽ không làm bạn thất vọng, nhất là cho một bữa trưa thú vị, trò chuyện rôm rả bên đồng nghiệp, người thân.
Gia Hân tổng hợp