Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa cùng cơm sườn non kho chao

(SGTT) – Với từng miếng sườn non thơm vị beo béo của chao, bới thêm chén cơm trắng hoặc chọn món rau xào mình yêu thích là mọi người đã có một bữa trưa thứ Tư hấp dẫn, ngon miệng.

Trong thực đơn hàng quán văn phòng, sườn non là phần thịt heo được ưa chuộng không kém cạnh thịt ba chỉ hay cốt lết. Do cân bằng giữa độ mềm mọng của thịt nạc, chút béo của phần mỡ hay chút giòn sần sật của phần gân nên thông thường sườn non hay được chế biến bằng phương pháp kho.

Nếu dùng bữa tại quán, mọi người có thể cảm nhận rõ hương vị món ăn khi thịt kho trong nồi niêu, dậy mùi của đất, của hương đồng quê. Còn nếu gọi món mang về thì nhiều nơi hay đựng trong hộp nhựa, cảm giác thưởng thức cũng có đôi chút giảm đi.

Nếu như sườn non rim nước mắm đậm đà hay sườn xào đậu hũ đã làm bạn quá quen vị thì gợi ý cho bữa trưa hôm nay sẽ là sườn non kho cùng chao. Đây là thực phẩm được lên men, kết hợp từ đậu hũ, muối và khoai môn. Ngoài là gia vị chấm cho món ăn thì chao chỉ hợp khi nấu món lẩu vịt nấu chao. Đặc biệt, trong ẩm thực chay, chao còn là điểm nhấn của nhiều món ăn thanh đạm.

Một số món ăn từ sườn non được ứng dụng phương pháp kho: sườn kho thơm, sườn kho tiêu, sườn kho nước dừa, sườn kho trứng cút, sườn kho củ cải, sườn kho măng, sườn kho dưa chua, sườn kho tàu…

Hiện chao bán phổ biến ở các cửa hàng thực phẩm theo dạng hũ nên rất khó để mọi người có thể nhận định về một hũ chao ngon. Tuy vậy, theo những người chuyên làm chao thì chao ngon thường ủ rượu trong nồng độ từ 20-25 độ, đựng trong hũ thủy tinh.

Cuối cùng, các công đoạn để nấu thành phẩm một nồi sườn non kho chao sẽ là sơ chế và khử mùi thịt bằng nước muối loãng -> ướp thịt với ít gia vị thông dụng gian bếp và có thêm chao (để khoảng 30 phút cho thấm vị) -> kho sườn cùng hành, tỏi và khoảng một chén nước cho đến khi nào nước kẹo lại, sánh đặc.

Do món sườn kho chao đã có vị mặn, vị đậm đà từ các gia vị nấu cùng nên mọi người chỉ việc dùng kèm cơm trắng, thêm đĩa dưa leo và cà chua cắt lát là món ăn đã tròn vị. Với vị hòa quyện béo thơm từ chao, ướp đều lên lớp sốt và áo xung quanh phần thịt sườn non, tin chắc rằng thực khách không thể chối từ và thưởng thức rồi thì khó thể dừng đũa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối