Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Salad đậu gà, làn gió mới trong ẩm thực salad

(SGTT) – Trong chế độ ăn lành mạnh, đậu gà là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Và một trong những cách chế biến đơn giản, dinh dưỡng nhất là ứng dụng nó vào món salad.

Với ẩm thực Việt, các món ăn từ đậu gà chưa thực sự phổ biến, thế nhưng, ở ẩm thực hiện đại hay châu Âu, đậu gà rất được ưa chuộng, nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn ví von chúng là “hạt ngọc dinh dưỡng” tốt cho sức khỏe người dùng.

Về hương vị, đậu gà được các đầu bếp chuyên nghiệp xếp ở nhóm trung tính, tức là kết hợp với món mặn hay ngọt đều được, thậm chí, nhiều người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh còn dùng đậu gà xay thành sữa uống vào mỗi buổi sáng.

Hiện trên thị trường thực phẩm bày bán đậu gà theo hai dạng: khô và đóng lon. Mọi người có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm với giá bán khoảng 110.000 – 150.000 đồng/kg. Một lưu ý cho các món ăn có sử dụng đậu gà là nên ngâm đậu trước vài giờ để giải phóng chất axit phytic, giúp thực khách hạn chế được tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi dùng loại hạt này.

Ngoài làm salad, đậu gà còn được chế biến thành sữa đậu gà, cháo đậu gà, đậu gà kho tiêu, cà ri đậu gà, đậu gà kho sữa dừa, đậu hũ đậu gà…

Riêng về phần vỏ, tùy vào món ăn mà mọi người chọn nấu nướng là gì mà sẽ giữ hay bỏ vỏ. Cụ thể, với các món ăn dặm, nghiền cho bé thì sẽ loại bỏ vỏ, giúp bé dễ hấp thụ, tiêu hóa tốt. Còn đậu gà đem hầm, nấu cà ri hay làm món salad cho bữa trưa hôm nay thì có thể giữ lại vỏ.

Nói về món salad ứng dụng đậu gà thì hiện có hai phiên bản: thuần rau, củ hoặc có thêm thịt heo, bò, gà tùy người nấu. Với salad đậu gà thuần rau, củ, mọi người có thể thấy một số nguyên liệu cơ bản như dưa leo, táo, cà chua bi, lá bạc hà, húng quế, hành tây, xà lách, cải xoăn được trộn cùng dầu oliu, sốt mayonnaise và dùng kèm thêm phô mai hay bánh mì giòn cắt nhỏ.

Nếu chọn salad có thêm thịt, phổ biến nhất là salad ức gà và các loại rau, củ có thể tùy chọn như trên. Đây là món salad giúp cân bằng độ thanh ngọt, độ đạm và phù hợp cho những ai cần bổ sung dinh dưỡng từ đạm động vật.

Có thể nói, đậu gà là thực phẩm không quá kén chọn cho cả người nấu và thực khách. Cộng thêm hương vị trung tính, những món ăn chế biến từ đậu gà vẫn có cho riêng mình những tín đồ, nhất là chế biến thành salad cho bữa trưa hôm nay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa dinh dưỡng với salad chả cá

0
(SGTT) – Chả cá là món ăn bắt vị, “góp mặt” trong nhiều thực đơn cơm trưa văn phòng, từ món nước cho đến...

Bữa trưa sau tết lành mạnh với salad khô bò

0
(SGTT) – Khô bò là thực phẩm chế biến sẵn, thường có trong dịp Tết. Hôm nay, khô bò được kết hợp cùng một...

Đổi vị bữa trưa với salad bắp cải Coleslaw

0
(SGTT) – Coleslaw - món salad nổi tiếng với bắp cải và rau củ, hấp dẫn thực khách nhờ sự kết hợp đa dạng...

Bữa trưa lành mạnh với salad rong biển tươi

0
(SGTT) – Trong ngày 15-12 Âm lịch, một số thực khách có xu hướng chọn món ăn lành mạnh, hay còn món chay thanh...

Bữa trưa ngày cuối năm đơn giản cùng salad phù trúc

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món chay, tàu hủ ky là thực phẩm phổ biến, ứng dụng linh hoạt cho nhiều món ăn. Theo...

Bữa trưa lành mạnh với salad bông bí trộn tôm

0
(SGTT) – Bông bí là loại rau, hoa dân dã, xuất hiện trong một số món ăn của người dân miền sông nước. Từ...

Kết nối