(SGTT) – Heo quay là thực phẩm chế biến sẵn dễ tìm mua. Ngoài dùng kèm với bánh mì, món ăn này còn được nhiều người kết hợp với cải chua để làm mới bữa cơm hằng ngày.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày trưa với salad nấm bào ngư lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún riêu cua sườn non khiến nhiều người mê mẩn
- Trưa nay ăn gì: cơm chiên kim chi cá ngừ cay thơm, chuẩn vị Hàn
Thông thường, để làm heo quay mọi người hay dùng phần thịt ba chỉ để giúp miếng thịt không bị khô, lớp da vẫn bảo đảm độ giòn rụm. Các tiệm bán heo quay cũng có mặt ở nhiều nơi, thuận tiện cho mọi người mua nếu không có nhiều thời gian chế biến. Với những ai yêu thích nấu nướng, có thể làm heo quay bằng nồi chiên không dầu cũng rất nhanh gọn, tiện lợi bởi các công thức được chia sẻ trên mạng.
Theo các đầu bếp, một miếng thịt ba chỉ ngon để làm heo quay thì cần có những yếu tố như thịt có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Giữa phần thịt và mỡ có sự kết dính, hạn chế mua thịt cầm lên có sự lỏng lẽo, hai phần dễ tách rời. Đặc biệt, những phần thịt có mùi hôi khó chịu tuyệt đối không được mua, chỉ chọn mua thịt có mùi thơm tự nhiên từ heo.
Về dưa cải muối, đây là món ăn kèm tựa như salad của người nước ngoài, giúp cân bằng hương vị món ăn, hạn chế chống ngấy bởi vị chua đặc trưng. Tuy mọi người có thể tìm mua dưa muối ở các sạp ngoài chợ nhưng nên hạn chế mà hãy làm tại nhà để bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Cách muối dưa chua đơn giản là chọn rau cải, sơ chế và cho vào bình cùng ít hành củ, hành lá. Dùng các thanh tre hoặc màng ngăn ép phần dưa để sau khi đổ nước muối dưa không bị nổi lỏng bỏng.
Sau khi đã có thành phẩm heo quay và dưa muối, bắc chảo, cho ít dầu làm nóng và xào cải chua trước để tạo độ săn chắc cho cải chua. Tiếp đến, cho heo quay đã cắt khúc vừa ăn vào kho cùng ít gia vị như dầu điều, tiêu sọ, nước tương. Heo quay kho cải chua theo đó cũng có hai phiên bản: khô và ướt. Nếu như phiên bản ướt cần cho thêm nước dừa để tạo nước sốt sền sệt thì phiên bản khô thường tận dụng nước chảy từ cải chua và mỡ heo, tuy ít hơn nhưng độ béo bùi, chua ngọt vẫn bảo đảm.
Khi đã có thành phẩm heo quay kho cải chua thì trình bày ra đĩa, rắc thêm ít hành, ngò để tạo độ bắt mắt cũng như dậy mùi hơn. Một đĩa heo quay kho cải chua chuẩn vị là phần thịt heo được áo lớp sốt chua nhẹ bởi dưa chua và các gia vị nấu kèm, trong khi độ giòn vẫn bảo đảm; dưa chua thì mềm mại phần lá và giòn giòn phần cuống. Lúc này, chỉ việc bới chén cơm trắng là đã có thể thưởng thức và cảm nhận độ ngọt thanh điểm tô chút béo của thịt ba chỉ đã được cân bằng bởi vị chua của dưa muối.
Bữa trưa giữa tuần đã gần đến, những phần cơm heo quay kho cải chua nóng hổi đã sẵn sàng đợi mọi người thưởng thức. Cùng quây quần, trò chuyện bên bữa cơm và cảm nhận về một món ăn mang hơi thở ẩm thực vùng miền Việt Nam.
Gia Hân tổng hợp