(SGTT) - Chỉ vài nguyên liệu đơn giản, cách chế biến nhanh gọn là đã có ngay món salad nấm bào ngư thanh mát nhưng vẫn bổ dưỡng. Món salad với hương vị độc đáo này thích hợp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian, nhất là dân văn phòng.
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún riêu cua sườn non khiến nhiều người mê mẩn
- Trưa nay ăn gì: Ngày giỗ tổ, đãi cả nhà món cua tuyết sốt bơ tỏi đậm vị biển cả
- Trưa nay ăn gì: Đãi cả nhà bữa trưa mới lạ với lẩu bò sa tế cay nồng
Nấm bào ngư là một trong những loại nấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là dùng để ăn kèm với lẩu. Bên cạnh đó, nấm bào ngư còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như nấm bào ngư xào nghệ, canh nấm bào ngư, nấm bào ngư hấp sả… Trong đó, salad bào ngư thanh đạm luôn được nhiều người yêu thích vì sự lạ miệng.
Cách thực hiện món salad nấm bào ngư không quá khó, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Muốn salad ngon, chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu phải được chú trọng. Theo đó, nên chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu của món salad gồm nấm bào ngư, thính gạo, dưa leo, giá đỗ, đậu phụ, bắp cải, hành lá và một số gia vị thông thường.
Đầu tiên, nấm bào ngư sơ chế và rửa sạch, cắt vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi. Giá đỗ lặt sạch, bắp cải thái sợi và cũng đem đi trụng. Tùy theo sở thích mà lựa chọn loại nước sốt để chế biến salad nấm bào ngư. Tuy nhiên, quen thuộc nhất phải kể đến sốt gừng zingy. Công thức làm sốt bao gồm một miếng gừng nhỏ bằng ngón tay cái, 2 muỗng canh wasabi paste, 6 muỗng canh dầu hạt cải và 1 muỗng canh giấm rượu gạo, khuấy đều là hoàn thành.
Sau đó, cho nấm, bắp cải, giá đỗ vào tô lớn, thêm hành tím thái lát, đậu hũ, dưa leo cắt miếng, lá bạc hà và hành lá thái nhỏ, ít ớt bột, thính gạo rang. Rưới hỗn hợp nước sốt vào và trộn đều là đã có một món salad lạ miệng nhưng không kém phần bổ dưỡng. Ngoài ra, một chút béo thơm của hạt điều rang nghiền nát sẽ giúp hương vị món ăn tăng thêm một bậc.
Salad nấm bào ngư vừa ngon vừa lạ là lựa chọn thú vị cho trưa hè nóng nực. Sự dai giòn sần sật từ nấm kết hợp hài hòa với nhiều nguyên liệu cùng độ cay nồng đặc trưng của sốt gừng zingy chắc chắn chinh phục mọi vị giác ngay trong lần đầu thường thức. Không những thế, salad nấm bào ngư còn là gợi ý thú vị cho những người ăn kiêng hay muốn giảm cân.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nấm bào ngư chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là sở hữu hàm lượng protein ngang với thịt động vật. Đồng thời, nấm còn có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và chống ung thư. Chính những lợi ích mà nấm bào ngư mang lại, giá bán phải chăng là lý do giúp loại nấm này được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình.