(SGTT) - Bánh mì luôn là thức ăn sáng phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, thay vì mua bánh bì thịt hay thập cẩm tại các hàng quán thì bạn vẫn có thể tự tay chế biến bánh mì với những nguyên liệu mình ưa thích; phù hợp cho cả người thích món mặn hay ngọt.
- Khi người Indonesia tạo hình bánh ‘mút rửa chén’ và bánh “than tổ ong”
- Công thức món cá có kỹ thuật rút xương độc đáo tại Philippines
- Lấy lòng “tín đồ” truyện tranh Nhật Bản với bánh ngọt Shin-chan
Theo đó, bạn đọc Herman Huang, hiện đang sinh sống tại Canada đã ứng dụng một số nguyên liệu phổ biến trong nấu nướng để chế biến thành hai loại bánh mì mặn và ngọt. Nếu yêu thích món mặn, bánh mì chiên nhân phô mai xá xíu là lựa chọn hợp lý trong khi bánh mì nhân sốt táo là món bánh ngọt không thể bỏ qua.
Sau đây là công thức thực hiện hai món ăn này để bạn đọc có thể chế biến thành công tại gian bếp của mình và chiêu đãi người mình thương.
Bánh mì chiên nhân phô mai xá xíu
Nguyên liệu
Phần nhân: 100g thịt xá xíu, 50g sốt xá xíu, 25g hành khô, 1 tép tỏi, 60g nấm, nửa muỗng canh xì dầu, 1 muỗng dầu ăn, 5g đường, 33ml nước lọc, 6g bột ngô pha với 10ml nước, phô mai mozarella.
Phần vỏ bánh: 135g bột bánh mì (bột mì số 11-13), 7g đường, 2g muối, 2g men nở, 6g dầu ăn, 80ml sữa tươi.
Cách làm
Bước 1: Làm phần nhân: Cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo nóng, cho 25g hành tím băm nhỏ và 1 nhánh tỏi vào xào cho dậy mùi thơm. Cho 60g nấm hương đã thái nhỏ vào xào một lúc cho đến khi nấm chín. Thêm 100g thịt heo xá xíu và 50g sốt xá xíu. Thêm 1/2 muỗng canh xì dầu, 5g đường và 33ml nước, chỉ cần sử dụng lửa nhỏ vừa để nấu. Đảo nguyên liệu cho đến khi nước sốt trộn đều. Hoà 6g bột ngô với 10ml nước, sau đó đổ vào chảo, đảo đều tay cho đến khi nước sốt sệt lại. Tắt bếp, sau đó cho phần nhân thịt vào chén để nguội.
Bước 2: Làm bánh mì: Kết hợp 135g bột bánh mì (số 11-13), 5g đường, 2g muối và 2g men nở. Trộn đều bột, sau đó tạo một lỗ ở giữa để cho nguyên liệu lỏng. Cho 80ml sữa và 6g dầu ăn vào giữa. Trộn đều bằng phới dẹt cho đến khi chất lỏng được hấp thụ. Sau đó dùng tay nhào cho đến khi bột mềm (khoảng 5-10 phút). Nặn bột thành một quả bóng, cho vào âu rồi bọc lại để ủ trong nhiệt độ phòng ấm 30 phút cho đến khi bột nở gấp đôi. Thấy bột đã nở, lúc này việc cần làm là ép hết khí ra ngoài. Đặt lên bàn sau đó cắt làm 4 phần đều nhau. Nặn từng miếng thành hình quả bóng và giữ cho phần gấp mép ở phía dưới để mặt bánh mềm mịn. Bọc bột lại và để nghỉ 15 phút trong nhiệt độ phòng ấm.
Bước 3: Tạo hình bánh mì: Dùng cây lăn để cán mỏng bột thành hình tròn. Cho một lượng nhân xá xíu vào giữa và một ít phô mai mozzarella. Kéo 2 mép lại, sau đó miết ấn để dính chặt. Đặt phần đã được dán kín xuống dưới cùng sau đó cuộn lại để tạo hình đẹp hơn. Nhúng bánh vào trứng đã đánh tan và đảm bảo bánh được phủ kín tất cả các bề mặt. Sau đó, phủ bột chiên xù lên toàn bộ mặt bánh. Làm tương tự với số bánh còn lại và bạn có thể bắt đầu làm nóng chảo dầu. Chiên bánh trong dầu nóng 140°C. Không sử dụng dầu quá nóng vì bánh mì sẽ không chín đúng cách và phô mai có thể không tan chảy. Khi màu chuyển sang vàng nâu có nghĩa bánh đã chín, đạt yêu cầu.
Bánh mì nhân sốt táo
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh: 115g bột mì số 11 hoặc 13 hoặc đa dụng, 12g đường, 1 nhúm muối, 2g men nở, 42ml sữa tươi, 25g trứng, 11g bơ lạt.
Phần nhân táo: 100g táo, 15g bơ lạt, 20g đường, ¼ muỗng cà phê bột quế.
Trang trí: Thanh quế và hạt bí
Cách làm
Bước 1: Làm phần nhân: Nấu 15g bơ lạt và 20g đường đến khi màu nâu vàng rồi cho 100g táo thái lựu (khoảng nửa trái) và 1/4 muỗng cà phê bột quế vào đảo đều cho ngấm sau đó lấy ra để nguội.
Bước 2: Làm phần vỏ: Trộn đều 115g bột mì số 11 (hoặc 13 hoặc đa dụng), 12g đường, 1 nhúm muối, 2g men nở, 42ml sữa tươi, 25g trứng gà và 11g bơ lạt rồi nhào để được khối bột mềm mịn. Sau đó, để nghỉ cho bột nở gấp đôi. Cắt bột thành 5 phần, ấn dẹt rồi cho nhân vào giữa bọc kín lại vê thành hình tròn rồi để nghỉ cho bánh nở 80%.
Bước 3: Thành phẩm: Cắm thanh quế vào làm cuống, đính hạt bí vào làm lá rồi đem bánh đi nướng ở 170 độ C trong 15 phút đến khi bánh chín vàng đẹp.
Herman Huang