(SGTT) – Từng miếng thịt bò mềm mại thấm đẫm nước sốt nằm khép mình bên cạnh các sắc màu thực phẩm chế biến cùng sẽ mang lại cho thực khách một bữa trưa ngon miệng và thú vị.
- Trưa nay ăn gì: Macaroni salad - dinh dưỡng nhưng không kém phần lạ miệng
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị đầu tuần với bún nghêu nóng hổi vừa thổi vừa ăn
- Trưa nay ăn gì: bữa ăn với rau củ thanh đạm giúp chống ngán ngày cuối tuần
Sự ra đời của cái tên “Bò lúc lắc” được cho là do thịt bò được cắt thành khối nhỏ kích thước của xúc xắc đồ chơi (hột lúc lắc) trước khi được áp chảo. Món ăn là sự kết hợp giữa bò xào ớt chuông và hành tây, dùng với cơm chiên và salad.
Nếu nấu không đúng cách thì món bò lúc lắc dễ bị dai, cứng và mất đi mùi vị đặc trưng vốn có. Bí quyết chế biến món bò lúc lắc mềm, thơm và chuẩn vị là nên dùng phần thịt thăn bò. Khi mua, nên chọn loại bò tươi ngon, có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi, chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt và gân trắng. Khi dùng tay ấn vào mặt thịt cảm giác được độ đàn hồi, bám dính tự nhiên, không bị nhớt.
Để chiên cơm giòn ngon, nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm. Khi chiên cơm nên chờ dầu sôi già mới cho cơm vào, chiên với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều. Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, dễ ngán và gây khó tiêu.
Phần cơm bò lúc lắc gồm cơm chiên vàng ươm, kế bên là phần thịt bò thơm nức. Thịt bò mềm, không bị dai, có vị đậm đà, rau củ thơm và giòn, cơm chiên lại tơi và thơm mùi trứng. Nước chấm của món cơm này chỉ đơn giản là nước tương ớt cay cay.
Món cơm bò lúc lắc làm say đắm lòng nhiều người khi đã thử qua nó. Bò lúc lắc thu hút ở vị đậm đà, thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt. Những miếng bò vuông, thơm lừng cùng các loại rau củ sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng theo đúng nghĩa.
Với cơm bò lúc lắc, bữa trưa của bạn sẽ không còn đơn điệu mà thay vào đó là sự kết hợp nhiều màu sắc của các loại rau củ, ngoài ra còn cung cấp một khẩu phần ăn đủ đầy dinh dưỡng, trọn vẹn hương vị.
Lâm Như tổng hợp