(SGTT) - Trong các món thức uống hằng ngày, chỉ cần thêm chút khéo léo chọn lựa nguyên liệu cũng như chế biến là mọi người sẽ có những món ăn nước giải nhiệt, tăng sức đề kháng.
- Ăn uống thông minh thời Covid để vừa đủ dinh dưỡng vừa tăng cường đề kháng
- Tăng sức đề kháng với chanh vàng ngâm mật ong dễ làm
Theo đó, chị Trương Anh Thư, thành viên group Ăn ngon nấu khéo, kiêm Đại sứ Kim cương mạng xã hội ẩm thực Cookpad đã chia sẻ công thức bốn món nước được làm từ hạt chia kết hợp các loại trái cây như cam, chanh, tắc, quýt.
Được biết, những loại trái cây này có chứa một số vitamin tốt cho người dùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh.
Nước chanh vàng hạt chia
Nguyên liệu
-
200ml nước lọc
-
1-2 muỗng cà phê hạt chia
-
Chanh vàng
-
Lá bạc hà
Cách làm
Bước 1: Chanh vàng đem rửa sạch vỏ rồi cắt thành hai lát. Phần còn lại dùng để trang trí. Sau đó, cho hạt chia và chanh vàng cắt lát vào ly, thêm nước lọc và lá bạc hà vào.
Bước 2: Có thể vắt thêm một ít nước chanh vàng tùy sở thích. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 5- 10 phút là dùng được vì 2 phút là hạt chia đã nở.
Nước cam hạt chia
Nguyên liệu
-
1-3 trái cam sành hoặc cam mật
-
1 muỗng cà phê hạt chia
-
Mật ong hoặc đường (tùy khẩu vị)
-
Đá lạnh
Cách làm
Bước 1: Cam cắt đôi rồi vắt lấy nước, lọc bỏ hạt cam.
Bước 2: Cho vào ly thêm hạt chia, tùy vào độ ngọt của cam và khẩu vị mà cho thêm mật ong hoặc đường. Khuấy đều rồi thêm đá lạnh để thưởng thức.
Nước quýt hạt chia
Nguyên liệu
-
5g hạt chia (khoảng 1 muỗng cà phê đầy)
-
1 trái quýt
-
200ml nước lọc
-
Lá húng dũi
Cách làm
Bước 1: Quýt rửa sạch vỏ rồi cắt lấy hai lát. Phần thịt còn lại giữ để trang trí.
Bước 2: Cho hạt chia và quýt cắt lát vào ly, thêm nước lọc vào. Có thể vắt thêm nước quýt tùy thích. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút là dùng được vì sau 2 phút là hạt chia đã nở hạt.
Nước tắc hạt chia trắng
Nguyên liệu
-
2-3 trái tắc (trái quất)
-
150ml nước
-
2-3 muỗng đường
-
1 muỗng hạt chia
-
Lá húng dũi
-
Đá lạnh đập vụn
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến. Hạt chia ngâm nước cho nở, rồi cho đường, nước trái tắc vào khuấy đều.
Bước 2: Thêm đường để cân bằng lại độ chua, ngọt tùy sở thích. Tiếp đến, thêm đá đập vụn vào và cho vài lát tắc và lá húng dũi lên ly để trang trí.
Trương Anh Thư