(SGTT) - Collagen là một loại protein giúp duy trì làn da mịn màng, tươi trẻ. Khi tuổi tác và các yếu tố khác làm suy giảm hàm lượng collagen, da sẽ mất đi độ đàn hồi và các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu collagen là gì và 7 cách tăng sinh collagen tự nhiên cho làn da của bạn.
Collagen là gì?
Collagen là protein có nhiều nhất trong cơ thể và là thành phần quan trọng của da. Collagen được tìm thấy trong nhiều mô, bao gồm cơ, xương, gân, mạch máu và hệ tiêu hóa. Nó đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể, bao gồm cả việc chữa lành vết thương.
Vai trò của collagen đối với làn da?
Khi hàm lượng collagen trong cơ thể cao, làn da sẽ mềm mại, mịn màng và săn chắc. Collagen giúp các tế bào da tự đổi mới và tự sửa chữa. Cả mức độ và chất lượng collagen đều có ảnh hưởng đến da.
Khi một người già đi, cơ thể họ sản xuất collagen ít hơn và chất lượng collagen cũng suy giảm. Điều này có thể dẫn đến:
- Mất tính đàn hồi ở da và các mô liên kết khác
- Da xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ.
- Cứng khớp
Theo thời gian, cơ thể sẽ xảy ra những thay đổi trong cấu trúc collagen làm suy yếu liên kết giữa các lớp da khác nhau. Đây có thể là lý do tại sao mọi người dần xuất hiện nếp nhăn và các đặc điểm khác liên quan đến lão hóa da khi tuổi ngày càng cao.
Các cách tăng cường collagen
Thực phẩm chức năng Collagen
Hiện nay, thực phẩm chức năng collagen được nhiều người ưa chuộng với công dụng hỗ trợ duy trì sức khỏe và sắc đẹp. Theo nghiên cứu năm 2021 kết luận rằng bổ sung collagen thủy phân trong 90 ngày có thể làm giảm nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi cũng như độ ẩm của da. Bên cạnh đó, các collagen peptide trong thực phẩm chức năng collagen có ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc collagen trong cơ thể được gọi là nguyên bào sợi.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tác dụng đẩy nhanh thời gian phục hồi và giảm đau khớp. Khi một người thiếu hụt vitamin C, cơ thể sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích từ thực phẩm có chứa axit hyaluronic.
Một nghiên cứu cho thấy axit hyaluronic có thể giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể con người. Được biết đến là một phân tử tự nhiên trong cơ thể, axit hyaluronic cũng sẽ giảm dần khi chúng ta già đi. Do đó, việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C và axit amin là cần thiết để tăng hàm lượng axit hyaluronic và collagen vì cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe làn da. Các loại thực phẩm như cam, ớt đỏ, cải xoăn, bắp cải tí hon (cải Brussels), bông cải xanh và dâu tây đều giàu vitamin C.
Nha đam
Gel nha đam (lô hội) từ lâu đã được sử dụng để chữa lành và làm dịu vết thương. Lý do loại gel này có tác dụng điều trị vết cắt và vết bỏng trên da là vì cây nha đam có khả năng tăng sinh collagen khi bôi trực tiếp hoặc qua đường uống. Đặc tính kích thích tăng trưởng tế bào này có thể giúp tăng cường sản xuất collagen cho làn da. Mọi người có thể sử dụng các sản phẩm có chứa nha đam dưới dạng kem và gel bôi ngoài da, hoặc thực phẩm bổ sung qua đường uống được tìm thấy phổ biến trên thị trường.
Nhân sâm
Nhân sâm là một loại thảo mộc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu từ năm 2012 cho thấy nhân sâm giúp làm tăng lượng collagen trong máu. Ngoài ra, nhân sâm còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào da. Các kết quả điều tra cũng cho thấy nhân sâm đỏ có thể làm giảm độ cứng của nguyên bào sợi, một phần cấu trúc của collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi của da. Mọi người có thể sử dụng nhân sâm có trong trà, rượu thuốc, các loại thực phẩm bổ sung để tăng cường sức khoẻ và làm sáng da.
Rau mùi
Ngò, còn được gọi là lá rau mùi, là một loại thảo mộc thường được dùng trong các công thức nấu ăn. Rau mùi chứa vitamin C, được bổ sung nhằm tăng cường sản xuất collagen. Bên cạnh đó, rau mùi còn chứa axit linolenic - một thành phần giúp chống lão hóa cho làn da của bạn. Axit linolenic chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do có trong máu, phá vỡ các tế bào da khỏe mạnh. Chiết xuất rau mùi có thể được mua và sử dụng qua đường uống như một phương pháp thải độc, thanh lọc cơ thể.
Tảo
Các thành phần thực vật biển ngày càng trở nên phổ biến trong việc cải thiện sức khoẻ làn da. Lý do là vì hầu hết các tổn thương trên da là do “quá trình oxy hóa” - sự tiếp xúc của da với các yếu tố như ô nhiễm, làm chậm sự phát triển của tế bào. Tảo có thể để ngăn chặn quá trình oxy hóa đã làm mất đi độ đàn hồi và collagen của làn da. Tảo thường được tìm thấy hầu hết các cửa hàng thực phẩm hoặc ở dạng thực phẩm bổ sung qua đường uống.
Bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại
Điều kiện thời tiết và thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến mức độ và chất lượng collagen. Các chuyên gia nói rằng việc tiếp xúc với tia UV sẽ phá huỷ collagen trong da theo cách tương tự như lão hóa.
Một số lời khuyên dành cho bạn:
- Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách bôi kem chống nắng và mặc quần áo che chắn cho mặt và cơ thể.
- Đeo kính râm để bảo vệ vùng da quanh mắt.
- Tránh hút thuốc, vì các hóa chất trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất collagen.
- Hạn chế lượng caffeine nạp vào, vì caffeine có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen của cơ thể.
Theo Healthline và Medical News Today
Tường Uyên tổng hợp